logo

Cách Lựa Chọn Cầu Dao Sao Cho Phù Hợp

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 27 - 08 - 2021

Cầu dao là công tắc điện tự động dùng để bảo vệ mạch điện trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng đơn giản của cầu dao là phát hiện dòng điện sự cố và ngắt mạch điện. Không giống như cầu chì, cầu dao có thể đóng mở (bằng tay hoặc tự động) để khôi phục trạng thái điện bình thường.

Cách Lựa Chọn Cầu Dao Tự Động

Aptomat là cầu dao, khi dây nguồn trong hệ thống do aptomat điều khiển bị hỏng sẽ tự ngắt.
Nguyên tắc chọn dòng định mức của bộ điều hợp hạ áp là: IB <In <Iz Với: IB là dòng điện làm việc lớn nhất của thiết bị điện được bảo vệ. Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.
Nói chung, giá trị dòng điện danh định của aptamer được chọn lớn hơn giá trị dòng điện làm việc khoảng 20%. Hiện tượng này xảy ra là do sau khi cấp điện trở lại, tất cả các thiết bị điện đều khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt cũng khởi động cùng lúc nên tổng dòng điện rất lớn, 3 -10 lần lớn hơn các thiết bị thông thường. Hoạt động ổn định và tác động đến aptame bảo vệ. Do đó, trong trường hợp mất điện, trước hết cần ngắt điện tất cả các thiết bị điện có công suất lớn, sau khi có điện trở lại thì khởi động lại các thiết bị nêu trên.

Lựa Chọn Cầu Dao Hạ Thế

Cầu dao là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong lưới điện hạ áp, điện áp là 220-380V Khác với công tắc điện, cầu dao có thể đóng ngắt dòng điện lớn. Cầu dao có nhiều loại: cầu dao 1 pha và 3 pha; cầu dao đảo chiều...
Để mua được cầu dao tốt và đúng cách, chúng ta cần chú ý:

  • Khi mua cầu dao, bạn cần quan tâm đến độ bền của các chi tiết cơ khí, tức là lưỡi cắt và chỗ tiếp xúc cần phải đầy đủ và bằng phẳng. Các bộ phận của cầu dao phải được cố định chắc chắn, không bị lung lay, đúng vị trí.
  • Trong cầu dao, dòng điện sẽ chạy qua các bộ phận sau: cực, tiếp xúc giữa các ngàm và lưỡi cắt, trục của đòn bẩy. Nếu các bộ phận này tiếp xúc kém, cầu dao sẽ nóng lên trong quá trình hoạt động và gây ra hư hỏng. Để đáp ứng được các yêu cầu trên, các vít siết phải được siết chặt để không bị mất răng khi siết. Khi đóng cầu dao, các hàm phải kẹp chặt lưỡi cắt. Đặc biệt đối với cầu dao ba pha, khi đóng, ba lưỡi dao cần chạm nhau một lần để đảm bảo động cơ không bị va đập khi khởi động. Trục của đòn bẩy phải được vặn chặt để ngăn nó bị nóng khi có dòng điện chạy qua nó.
  • Ngoài ra, đế cầu dao và tay gạt có thể làm bằng nhựa hoặc sứ đều được, vì mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Ưu điểm của loại nhựa là trọng lượng nhẹ, cách điện tốt nhưng khả năng chịu nhiệt độ cao không cao. Loại sứ có khả năng chịu nhiệt tốt nhưng rất dễ bị mẻ, vỡ.
  • Cần lưu ý rằng: trước khi mua cầu dao máy nông nghiệp, bạn phải biết máy sử dụng điện 1 pha hay 3 pha, điện áp định mức là bao nhiêu. Muốn biết điện áp định mức phải lắp theo dây nguồn của cầu dao mà ta cần. Vì lý do an toàn, điện áp định mức của cầu dao một pha thường là 450V hoặc 600V, và điện áp định mức thường được ghi trên tay cầm công tắc của cầu dao.

Cách Lựa Chọn Cầu Dao Đảo Chiều

Hình thức của cầu dao đảo chiều cũng giống như cầu dao thông thường nhưng nó có 3 đầu nối hoặc 3 tiếp điểm) Mục đích chính là đóng cắt nguồn điện. Trạng thái và công suất máy phát (máy kích thích), kéo xuống, sử dụng nguồn máy phát (máy kích thích).

Công Dụng

Mục đích chính của cầu dao là bảo vệ máy phát điện và cách ly hai nguồn điện khác nhau. Không bao giờ được nối dây máy phát (máy kích từ) trực tiếp với cầu dao chính và sau đó khi nguồn điện hỗn loạn. Tắt máy, rút dây điện mà bật cầu dao chính ngay lập tức, tất cả các thiết bị điện sẽ cháy ngay, máy phát điện (kích từ) bị hỏng ngay.

Cách Đấu Nối

Từ cầu dao chính của lưới điện, một đường dây riêng biệt sẽ được nối với bộ ngắt mạch, và một đường dây riêng biệt thứ hai sẽ được nối với nguồn điện máy phát (máy kích từ). Đường dây ở giữa cầu dao sẽ là dây nguồn dẫn đến dây nguồn gia đình.

Phương Thức Hoạt Động:

  • Bước 1: Khi mất điện, tắt các công tắc điện của tất cả các thiết bị điện đang sử dụng, kéo cầu dao về điểm giữa để cách ly phụ tải và thiết bị với nguồn điện lưới quốc gia và máy phát điện. (Bộ kích thích),
  • Bước 2: Bật máy phát điện (máy kích thích), và kiểm tra xem đồng hồ có đạt mốc 200V khi chạy không tải hay không.
  • Bước 3: Rút cầu dao chuyển mạch đấu nối với nguồn điện từ máy phát (máy kích điện) để cấp điện cho các thiết bị, để an toàn bạn nên bật từng thiết bị một.
  • Bước 4: Khi điện lưới quốc gia được khôi phục, bạn cũng thực hiện theo các bước trên, chỉ khác là cầu dao đảo sẽ được đấu vào nguồn điện lưới.

Lựa Chọn Cầu Dao Tự Động CB

Cầu dao tự động đóng vai trò là thiết bị bảo vệ chống quá dòng, quá tải và ngắt mạch. Bộ ngắt mạch có thể được chia thành hai loại chính:
Cơ cấu thanh lưỡng kim có bảo vệ quá dòng và quá tải, rơ le được bảo vệ chống điện giật, quá dòng và ngắn mạch.
Ngoài cấu tạo lưỡng kim để bảo vệ quá dòng, loại bảo vệ quá dòng còn có các rơ le điện từ như Aptomat. Khi xảy ra ngắn mạch, rơ le điện từ sẽ tác động tức thời để cắt dòng điện. Các loại kết cấu lai này thường có xuất xứ từ Châu Âu và Hoa Kỳ, Nhật Bản hiệu quả hơn và đắt hơn.
Lưu ý khi mua: dòng định mức ghi trên CB phải phù hợp với dòng sử dụng, dòng định mức trên CB có thể chọn trong khoảng 120% -150% (ví dụ khi sử dụng thiết bị khoảng 12A thì CB có thể sử dụng 15A ).
Để đề phòng các sự cố về điện, người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng cầu dao (CB) thay thế cho các loại cầu dao cổ điển không an toàn. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cơ bản cần phải tuân thủ trong quá trình cài đặt. Trước khi lắp CB, bạn cần tính toán toàn bộ công suất tiêu thụ của thiết bị để biết cường độ dòng điện lớn nhất là bao nhiêu. Khi tính toán cũng phải lưu ý đến mức tăng phụ tải ở trạng thái khởi động như điều hòa, tủ lạnh, động cơ máy bơm nước… cao hơn kết quả tính toán. Cầu dao phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy. Dòng ở trên cùng và tải ở dưới cùng. Khi đấu dây, nguồn điện xoay chiều được đấu vào đường dây thành cọc, đầu ra của phụ tải được nối với cọc tải. Không thể dốc ngược, dễ gây nguy hiểm trong quá trình bảo dưỡng. Dây nóng phải được nối với cực L và dây nguội vào cực N. Trên thực tế, CB thông thường sẽ chỉ tự động cắt nguồn điện khi có hiện tượng đoản mạch hoặc quá tải mạnh. Khi thiết bị điện bị rò rỉ, cầu dao không ở trạng thái đóng mạch và không thể tự động ngắt nguồn điện. Nếu bạn có đủ tài chính thì hãy lắp CB có chức năng chống giật thì mức độ an toàn sẽ được nâng lên rất nhiều. Đối với hộ gia đình có lưới điện 3 pha phục vụ sản xuất, khi lắp cầu dao 4 cực thì dây điện thứ 2 không được đưa sang cực N mà cấp cho nhánh phụ tải khác. Đây là tình huống người dùng muốn tiết kiệm chi phí thì phải nối trực tiếp dây nguội, dây nóng đi qua CB. Trên thực tế, một số nhà sản xuất ban đầu lắp CB lưỡng kim nhiệt trên nhánh L và N, nhưng để giảm giá thành sản phẩm, hầu hết họ chỉ bắt gặp các mẫu có bảo vệ lưỡng kim nhiệt ở nhánh L, còn nhánh N chỉ có một thanh đồng di chuyển được. . Chạm vào trụ cố định khi CB được kết nối. Nếu chẳng may bạn lắp thêm dây nóng thứ hai vào cực N để điều khiển song song hai thiết bị sẽ rất nguy hại. Khi ngắn mạch nhánh N dễ gây cháy do cháy dây dẫn, vì lúc này cầu dao đã mất hoàn toàn tác dụng bảo vệ.

Tags:

Tin Mới Nhất