logo

Hướng Dẫn Lắp Đặt Bộ Ngắt Mạch Tự Động An Toàn Và Hiệu Quả

Kiến thức | 14 - 01 - 2022

Chúng ta biết rằng bộ ngắt mạch tự động rất quan trọng trong gia đình và có thể hạn chế tối đa việc hư hỏng các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về bộ ngắt mạch tự động là gì?

Bộ ngắt mạch tự động Là Gì?

Bộ ngắt mạch tự động là phát minh của nhà khoa học thiên tài Thomas Edison. Tên tiếng anh của Fuse là Fuse, có nghĩa là tự tan chảy. Cầu là một thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách ngắt mạch.

Bộ ngắt mạch tự động là thiết bị quan trọng trong hầu hết các hộ gia đình. Thiết bị này sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi gặp sự cố về điện. Sử dụng Aptomat đúng cách sẽ là cách tiết kiệm điện hiệu quả và an toàn cho mọi gia đình.

Bộ ngắt mạch tự động là gì?

Cấu Tạo Của bộ ngắt mạch tự động

Bộ ngắt mạch tự động là thiết bị điện rất thông dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Nó được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn điện và thiết bị điện. Mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện quá tải và gây cháy nổ.

Một phần không thể thiếu của bộ ngắt mạch tự động là bộ ngắt mạch tự động. Dây dẫn mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong đoạn mạch. bộ ngắt mạch tự động được lắp phía sau nguồn điện chính và phía trước mạch và các bộ phận mạng cần được bảo vệ, chẳng hạn như thiết bị điện.

Ngoài ra còn có các vật dụng khác bao gồm: giá đỡ bộ ngắt mạch tự động, móc treo, nắp bộ ngắt mạch tự động, ... tùy theo loại bộ ngắt mạch tự động và mục đích thẩm mỹ.

Phân Loại

Bộ ngắt mạch tự động được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

 1. Theo môi trường sử dụng: bộ ngắt mạch tự động cao áp, bộ ngắt mạch tự động hạ áp, bộ ngắt mạch tự động nhiệt
 2. Dựa trên cấu tạo: bộ ngắt mạch tự động hở, vít, hộp và bộ ngắt mạch tự động ống
 3. Theo đặc điểm: bộ ngắt mạch tự động sứ, bộ ngắt mạch tự động ống, bộ ngắt mạch tự động hộp, bộ ngắt mạch tự động tự nổ, bộ ngắt mạch tự động tự rơi, ...
 4. Theo số lượng sử dụng: bộ ngắt mạch tự động dùng một lần, bộ ngắt mạch tự động thay thế, bộ ngắt mạch tự động tự nối.

Nguyên Lí Hoạt Động

Như đã nói ở trên, fuse trong tiếng Anh có nghĩa là tự tan chảy. Nguyên lý hoạt động của bộ ngắt mạch tự động là nóng chảy hoặc tự uốn khi xảy ra ngắn mạch, tách dòng điện ra khỏi mạch. Khi dòng điện trong mạch tăng vọt, bộ ngắt mạch tự động sẽ nóng chảy, giúp bộ ngắt mạch tự động cắt dòng điện.


Bộ ngắt mạch tự động

Cách Lắp bộ ngắt mạch tự động Trong Bảng Điều Khiển Thiết Bị Gia Dụng

Tắt nguồn

Tình huống này áp dụng cho trường hợp khi nổ cầu, bộ ngắt mạch tự động sẽ tự động ngắt. Nhưng chắc chắn rằng bạn cần kiểm tra kỹ và ngắt nguồn điện.

Kiểm tra ổ cắm điện

Khi gặp sự cố mất điện, hãy nhanh chóng kiểm tra nguồn điện xem phích cắm có bị nổ hay hộp bộ ngắt mạch tự động bị nổ hay không, rút tất cả các phích cắm điện ra và kiểm tra xem chúng còn sống không để không bị nổ bộ ngắt mạch tự động nữa. lần nữa.

Tìm vị trí của bộ ngắt mạch tự động bị thổi

Bạn có thể tìm vị trí của hộp bộ ngắt mạch tự động bằng đèn pin, thường nằm gần đồng hồ đo.

Nếu có quá nhiều bộ ngắt mạch tự động, hãy tách chúng ra từng cái một và kiểm tra xem chúng có bị đứt không.

Lựa chọn bộ ngắt mạch tự động

Bạn phải thay bộ ngắt mạch tự động bằng một cùng cường độ dòng điện. Máy sáng cần một dây dẫn có cường độ dòng điện là 5 ampe. Mạch thiết bị sưởi ấm cần dòng điện 15-20 ampe. Các ổ cắm từ và mạch điện được sử dụng để nấu ăn cần dòng điện 30 ampe.

Lưu ý: Không bao giờ thay thế dây có cường độ dòng điện cao hơn dây yêu cầu, vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn.

Thay dây bộ ngắt mạch tự động

Đầu tiên tháo các vít ở cả hai đầu của bộ ngắt mạch tự động. Bỏ bộ ngắt mạch tự động bị hỏng và cẩn thận cắm dây mới vào giữa bộ ngắt mạch tự động. Quấn dây xung quanh con vít đầu tiên. Sau đó đến vít thứ hai và siết chặt bằng tuốc nơ vít, cắt bỏ phần dây thừa.

Lắp bộ ngắt mạch tự động vào hộp

Bước cuối cùng là đặt bộ ngắt mạch tự động vào hộp bộ ngắt mạch tự động và bật cầu dao chính. Do đó, chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự mình thay thế hoặc lắp đặt bộ ngắt mạch tự động khi bộ ngắt mạch tự động bị cháy, nổ. Chúc may mắn!


Cách lắp bộ ngắt mạch tự động

Hướng Dẫn Mắc bộ ngắt mạch tự động

 1. Bước 1: Kết nối bộ ngắt mạch tự động:

Đầu tiên, bạn sẽ cấp nguồn cho bộ ngắt mạch tự động. Tiếp theo, bạn lấy 2 đầu ra của bộ ngắt mạch tự động gồm 1 dây nóng và 1 dây nguội. Bạn phải nhớ chính xác đường dây nóng và đường lạnh. Trong quá trình lắp đặt, nếu dây nóng hoặc dây nguội đấu nối không đúng cách sẽ dẫn đến chập cháy, cháy nổ mạch điện.

 1. Bước 2: Lắp công tắc và ổ cắm điện:

Dây nóng bạn sử dụng đầu ra bộ ngắt mạch tự động chia làm 2 nhánh: 1 nhánh nối với công tắc, 1 nhánh nối với ổ điện.

 1. Bước 3: Kết nối bóng đèn:

Sau khi lắp công tắc và ổ cắm điện, chúng tôi bắt đầu đấu các bóng đèn. Bạn nối dây từ đầu ra của công tắc nguồn vào một cực của bóng đèn.

 1. Bước 4: Hoàn thiện mạch:

Có một bóng đèn và một ổ cắm ở cuối 2 thiết bị. Hãy kết nối chúng với nhau và kết nối dây nguội của bộ ngắt mạch tự động.

Bộ ngắt mạch tự động dùng để bảo vệ đường dây điện, mạch điều khiển và các thiết bị điện. Thiết kế Bộ ngắt mạch tự động khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn, hiệu quả sử dụng cao, giá cả phải chăng, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt như:

 1. Dùng để bảo vệ các thiết bị điện trong nhà.
 2. Sử dụng cho máy chơi game và tất cả các loại phương tiện (ô tô, xe tải ...)
 3. Cho máy tính xách tay, thiết bị điện tử cầm tay, máy in, máy scan, ổ cứng.
 4. Trong tụ điện, máy biến áp, máy biến áp, bộ chuyển đổi nguồn, bộ khởi động động cơ, v.v.
 5. Sử dụng bộ ngắt mạch tự động trong màn hình LCD, hộp pin, v.v.

Có Nên Thay Thế bộ ngắt mạch tự động Bằng Aptomat?

Trong nhiều trường hợp, sử dụng aptomat là hữu ích. Sau khi sự cố xảy ra, nó có thể chạy nhanh và bình thường mà không cần thay thế (với và mở aptamer). Vì vậy, không cần phải đến cửa hàng điện máy để mua sau mỗi lần hỏng hóc. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như đau đầu trong việc chọn mua bộ ngắt mạch tự động phù hợp.

Khi sử dụng trong nhà ở, Aptomat an toàn hơn bộ ngắt mạch tự động vì các tiếp điểm điện được đựng trong hộp kín. Trong nhiều trường hợp, hãy đặt dòng điện và thời gian bảo vệ tác động.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hoặc bảo trì sẽ tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, không phải nơi nào cũng có các thiết bị bảo hộ. Tùy theo mục đích sử dụng và vấn đề kinh tế mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Tags:

Tin Mới Nhất