logo

Sự Khác Biệt Của Cầu Dao 3 Pha Và 1 Pha

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 27 - 08 - 2021

Nếu bạn đã từng lắp đặt bất kỳ hệ thống, thiết bị điện nào trong gia đình thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “cầu dao” hoặc “CB”, có thể bạn đã từng nghe đến 2 loại phổ biến nhất là cầu dao 3 pha và 1 pha.

Cầu Dao Là Gì?

Cầu dao hay còn gọi là Circuit Breaker (CB) tuy chỉ là một thiết bị đóng cắt tự động nhưng nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện và ngôi nhà của bạn.
Cầu dao là thiết bị điện có chức năng đóng, ngắt mạch điện có cường độ trung bình và nhỏ. Không giống như một công tắc, một cầu dao ngắt kết nối dây pha và dây trung tính cùng một lúc. Ngoài ra cầu dao còn dùng để đóng cắt nguồn điện và đảo chiều quay của động cơ (1 pha và 3 pha). Cầu dao không có chức năng tự động đóng mạch trong trường hợp ngắn mạch hoặc quá tải.


Để thực hiện chức năng này, nhà sản xuất đã lắp vào đó một cầu chì giúp nó bảo vệ mạch điện như cầu chì. Aptomat là cầu dao có thể tự động mở mạch điện trong trường hợp ngắn mạch hoặc quá tải nên còn được gọi là cầu dao tự động.

Tại Sao Chúng Ta Cần Trang Bị Cầu Dao Ở Trong Nhà?

Cầu dao thường được ví như “cửa ngõ” của mỗi ngôi nhà, bởi nhiệm vụ chính của chúng là đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nói cách khác, khi nguồn điện bị quá tải, chập điện, thiếu điện áp… Aptomat có nhiệm vụ ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn cho thiết bị.
Để hiểu tại sao chúng ta cần có những thiết bị như vậy trong nhà, trước hết chúng ta phải hiểu nguyên lý hoạt động chung của hệ thống điện gia đình. Có lẽ đây sẽ là cơ hội để nhiều người ôn lại kiến thức khoa học kỹ thuật cấp Trung học cơ sở và Trung học Phổ Thông! Nếu bạn quên, không sao cả, vì chúng tôi sẽ sử dụng cách đơn giản nhất để giải thích.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Có Thể Sử Dụng Cầu Dao 3 Pha Với Đường Dây 1 Pha Được Không?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhà sản xuất. Nếu sản phẩm bạn mua có kèm theo hướng dẫn rằng nó có thể kết nối với hệ thống điện một pha thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nói chung EI Industrial không khuyến nghị điều này vì những rủi ro liên quan đến việc tính toán công suất và đường dẫn sai có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được, bao gồm việc vấp cầu dao tự động và nếu có dòng điện dư, nó có thể làm hỏng thiết bị hoặc tòa nhà.

Khi Nào Nên Sử Dụng Cầu Dao 1 Pha Và Cầu Dao 3 Pha?

Thông thường, cầu dao 1 pha được sử dụng cho các công trình hộ gia đình có công suất nhỏ, còn aptomat 3 pha sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng công suất lớn hơn như khách sạn, khu công nghiệp. Bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên bảo trì để hiểu rõ nhu cầu của bạn hoặc các hệ thống có sẵn để tìm ra lựa chọn chính xác.

Sự Khác Biệt Giữa Aptomat và CB (Circuit Breaker)

Aptomat và CB thực chất là một thứ giống nhau, có hai tên gọi khác nhau. Công dụng của Aptomat / CB là cầu dao, khi nguồn điện rò rỉ xuống đất hoặc vượt quá giới hạn an toàn thì nó có cơ chế ngắt điện tự động.

So Sánh Cầu Dao 3 Pha Và Cầu Dao 1 Pha

Cầu Dao 1 Pha

Cầu dao 1 Pha trong tiếng anh thì sẽ gọi là 1-Phase, hoặc Single-Phase Circut Breaker. Cầu dao một pha có 3 tiếp điểm điện, mỗi tiếp điểm có 2 cực. Cấu tạo cơ bản của cầu dao chuyển mạch gồm có đế sứ cách điện, các vít để nối dây và cần gạt. Và đậy lại bằng một lớp vỏ nhựa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

  • Công dụng của cầu dao 1 pha

Nguyên lý làm việc của cầu dao 1 pha là so sánh dòng điện chạy qua 2 dây: nguội và cháy. Chỉ cần dòng điện chênh lệch vượt quá 15mA hoặc 30mA thì cầu dao 1 pha sẽ ngắt nguồn cấp cho tải.
Cách thức hoạt động: Dòng điện chạy từ dây nóng và quay trở lại dây nối đất - chiều ngược lại, chiều ngược lại. Nếu hai dòng điện bằng nhau thì từ trường hai chiều thay đổi và điện áp ra của cuộn thứ cấp sẽ ổn định (giảm về không). Khi cầu dao hoạt động, điện áp cung cấp cho mạch điều khiển phải được cắt ngay lập tức, nếu không sẽ bị cháy.

Cầu Dao 3 Pha

Thiết bị có 3 đầu kết nối, có thể chuyển đổi nguồn điện tùy theo từng tình huống. Công suất của máy cắt 3 pha tương đối lớn, khả năng bảo vệ lưới điện và máy phát cao, tốc độ nhanh.
Đặc biệt dòng máy này rất bền, không dễ hỏng hóc, dễ dàng lắp đặt nên hầu hết các công ty, xí nghiệp thường sử dụng dòng máy này để bảo vệ các thiết bị điện.
Nói một cách đơn giản, nếu cầu dao 1 pha so sánh dòng điện 1 pha, cầu dao 3 pha so sánh dòng điện chạy qua dây dẫn 3 pha. Nguyên tắc hoạt động vẫn như cũ: nếu dòng điện này vượt quá nhau từ mức trung bình 15mA đến 30mA, cầu dao sẽ mở ngay lập tức.

Hướng Dẫn Cách Đấu Cầu Dao 1 Pha Và 3 Pha

Cách Đấu Cầu Dao 1 Pha

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt cầu dao 1 pha sao cho hợp lý nhất. Sau đó tháo nắp nhựa cách điện, vặn cầu dao vào vị trí cần lắp.
Bước 2: Nối 2 dây dùng để tiêu thụ tải vào 2 chân giữa của cầu dao đảo chiều.
Bước 3: Tiếp tục nối 2 dây nguồn vào 2 cực trên hoặc dưới của cầu dao. Trước khi đấu nối, bạn nên kiểm tra 2 đầu dây bằng bút thử điện.
Bước 4: Nối 2 dây nguồn và nối điện áp từ máy phát điện vào 2 đầu còn lại của cầu dao.
Bước 5: Kiểm tra vị trí kết nối đã chắc chắn chưa. Khi đã chính xác, hãy lắp nắp bảo vệ và tắt nguồn.

Cách Đấu Nối Cầu Dao Ba Pha

Trong cầu dao chính của lưới điện, bạn nên đấu nối thêm một đường dây với cầu dao chuyển mạch và một đường dây riêng biệt thứ hai với máy phát điện.
Bước 1: Ngắt công tắc điện của thiết bị điện đang hoạt động, sau đó kéo cầu dao về điểm trung gian để tách phụ tải và thiết bị ra khỏi nguồn điện và máy phát.
Bước 2: Khởi động máy phát điện và kiểm tra đồng hồ đạt 200V trở lên khi chạy không tải, máy phát điện hoạt động ổn định chưa.
Bước 3: Dùng nguồn điện của máy phát điện để di chuyển cầu dao theo chiều ngược lại để cấp điện cho các thiết bị khác nhằm đảm bảo an toàn khởi động thiết bị.
Bước 4: Nếu đã có điện lưới quốc gia thì thực hiện theo các thao tác trên. Nhưng sự khác biệt duy nhất là bộ ngắt mạch sẽ bắt kịp với nguồn điện chính.

Tags:

Tin Mới Nhất