Sự Khác Biệt Của Hai Loại Nhựa Thông Dụng PVC Và ABS

Trong cuộc sống hiện nay, nhựa là một chất liệu không thể thiếu xung quanh chúng ta, chúng được ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau. Nhưng quen thuộc nhất khi nhắc đến nhựa chính là nhựa PVC và nhựa ABS. Vậy chúng có những khác biệt gì? và Làm sao để phân biệt được chúng?


Nhựa PVC Là Gì?

Tên đầy đủ của nhựa PVC là Polyvinyl Clorua vì PVC là polymer của monome vinyl clorua, đây là loại nhựa được chế tạo sớm nhất trong lịch sử về nhựa. Nhựa PVC được tạo ra từ việc tổng hợp nhân tạo vinylclorua khi được phơi dưới ánh mặt trời.


Tính Chất Vật Lý Của Nhựa PVC

Nhựa PVC thường có dạng bột trắng hoặc vàng. Tồn tại dưới hai dạng là:

 • Huyền phù (PVC.S - PVC Suspension) với độ lớn hạt trong khoảng từ 20 - 150 micron.
 • Nhũ tương (PVC.E - PVC Emulsion) với độ mịn cao.

Thông thường, nhựa PVC không có tính độc, nó chỉ có độc khi thêm các chất phụ gia. PVC chịu lực kém, để có thể tăng khả năng chịu lực của PVC thì người ta sẽ bỏ thêm MBS, ABS,..

PVC có khả năng cách điện tốt. Để dễ gia công và tạo độ dai cho PVC người ta sẽ thêm tính mềm dẻo khi ứng dụng PVC vào làm vật liệu cách điện. PVC có thể được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng bằng phụ gia. Điểm nóng chảy của PVC thường là 2120C. Nhiệt độ chuyển thủy tinh là khoảng 810C. Nhiệt độ chuyển thủy tinh là nhiệt độ mà polymer chuyển từ trạng thái thủy tinh cứng sang trạng thái cao su khi nhiệt độ tăng.

Ứng Dụng Của Nhựa PVC


Ứng dụng mà chúng ta có thể biết đến nhiều nhất của PVC chính là làm ống nước, các loại ống này thường được làm từ vật liệu nhựa PVC rắn. Ống nhựa ABC có ưu điểm là chắc cứng, mạnh mẽ và có thể chống chịu lại được sự giảm chất lượng do ánh sáng mặt trời, do độ bền cao.

Ngoài làm ống nước, nhựa PVC cũng thường được ứng dụng nhiều trong việc làm dây cáp, tùy theo mỗi loại dây cáp khác nhau mà nhựa PVC có thể được trộn thêm một số loại phụ gia theo từng mức độ chịu nhiệt khác nhau. Ví dụ với dây điện sử dụng trong điện dân dụng thường có nhiệt độ khoảng 70 độ C. Từ 90 đến 100 độ C thì sử dụng trong các ngành công nghiệp. Nhựa PVC sử dụng làm dây cáp thường được trộn thêm các phụ gia chống cháy để tăng tính an toàn.

Một ứng dụng khác mà ta có thể thấy ở PVC chính là máng nhựa PVC. Thường sẽ có 2 loại máng là màng cứng, màng bán cứng và màng mềm tùy thuộc vào hàm lượng hóa dẻo có trong nhựa PVC như :Hexamoll DINCH, DOP.. Màng nhựa PVC được sử dụng làm đóng gói sản phẩm, bao bì, áo mưa..

Nhựa ABS LÀ Gì?


Tên đầy đủ của nhựa ABS là acrylonitrile butadiene styren. Đây là một loại nhựa dẻo vô định hình. ABS được sản xuất từ ​​ba loại monome: styrene, acrylonitrile và butadiene. Trong đó, styrene và acrylonitrile phải trải qua quá trình trùng hợp với sự hiện diện của polybutadiene.

Đặc Tính Của Nhựa ABS

Nhựa ABS là loại chất liệu nhựa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó mang những tính năng mà không phải loại nhựa nào cũng có thể thay thế được. Sau đây mà những đặc tính vượt trội của nhựa ABS:

 • Có tính chịu lực, tính ổn định tốt và có thể nhuộm màu.
 • Có độ bền cơ học và độ cứng cao. Bên cạnh đó, nó có khả năng gia công tạo hình và máy móc tốt.
 • Không có tính độc, không có mùi khó chịu. Tính chất hóa học cũng như tính chất cách điện ưu việt.
 • Có thể chịu được những biến động về nhiệt từ nhiệt độ cao đến nhiệt độ thấp và không bị biến dạng

Ứng Dụng Của Nhựa ABS


Với những ưu điểm chúng ta đã biết về nhựa ABS: cách điện, dễ gia công, tạo hình và giá cả phải chăng,… chính vì thế hạt nhựa ABS được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống.

 • Sản xuất xe máy, oto: nhựa abs xe máy, oto sẽ được ứng dụng để làm một số chi tiết nhỏ trong từng bộ phận điển hình như các phần vỏ mềm được ôp bao quanh xe hay ở các bộ phận tản nhiệt.
 • Làm vali: thay vì những chiếc vali vải thì ngày này nhiều người lại ưu chuộng hơn cả những mẫu vali nhựa vừa không thấm nước mà di chuyển lại dễ dàng hơn. Nhựa ABS làm vali luôn được gia công một cách kỹ lưỡng để tạo nên một bề mặt có độ bóng cao.
 • Vật liệu xây dựng: nhờ cứng, không dễ bị trầy xước, không dễ bị biến dạng vì thế chúng được áp dụng vào sản xuất ống dẫn nước, ống gen,… Trong đó các loại ống nhựa ABS luôn được đấy giá cao vì đặc tính không thấm nước, trọng lượng nhẹ nên rất dễ dàng lắp đặt.
 • Đồ chơi: dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế thì ngoại PP ra thì ABS chính là loại nhựa an toàn để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Những đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS sẽ an toàn cho các bé, không có mùi nhựa khó chịu, bền hơn, không bị loang màu và giá thành cũng sẽ đắt hơn.

Sự Khác Nhau Giữa PVC Và ABS

Tác Động Đến Môi Trường

 • Nhựa PVC: Như đa số loại có trên thị trường hiện nay, PVC có thể tái chế lại để sử dụng, tuy nhiên khi bị đốt sẽ phát sinh ra các khí độc. Còn nếu để trong tự nhiên, nhựa PVC sẽ tốn khá nhiều thời gian phân hủy.
 • Nhựa ABS: Loại nhựa ABS có thể coi là phát minh về công nghệ xanh vì có thể tái chế một cách dễ dàng, không những thế chúng ta còn có thể bằng phương pháp đốt mà không phải lo lắng phát sinh khí độc hại. Trong tự nhiên, ABS sẽ tốn ít thời gian hơn để có thể phân hủy trong tự nhiên hơn PVC.

Độ Bền

 • Nhựa PVC: Ngoài tính năng không hòa tan (kháng dung môi) và chịu được tác động của ánh snags mặt trời, nhựa PVC có thể dùng trong một số trường hợp khác để kháng dung môi cao ở các quy trình xử lý hiện nay.
 • Nhựa ABS: Trái ngược với nhựa PVC, nhựa ABS có thể dễ bị tác động bởi dung môi với hàm lượng cao và khả năng kháng ánh sáng thấp hơn.

Khả Năng Chống Tia UV

 • Nhựa PVC: Nhựa PVC không có khả năng chống chịu với tia UV.
 • Nhựa ABS: Ngược lại với nhựa PVC, nhựa ABS có thể chống chịu tốt đối với tia UV nên thường được sử dụng cho các đường ống thiết bị ngoài trời hiện nay.

Giá Thành

 • Nhựa PVC: Nhựa PVC thì có giá thành rẻ hơn so với ABS & nhiều loại nhựa khác.
 • Nhựa ABS: Nhựa ABS thì ngược lại có chi phí cao nhất trong các loại nhựa thông dụng hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về nhựa PVC và nhựa ABS, giúp chúng ta tìm ra được sự khác nhau giữa chúng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể biết được tại sao nhựa ABS lại được sử dụng nhiều hơn nhựa PVC. EI INDUSTRIAL tự hào là nơi cung cấp những thiết bị công nghiệp uy tính và chất lượng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.