Sự khác nhau giữa 2 mô hình thương mại điện tử B2B và B2C

Sự khác nhau giữa 2 mô hình thương mại điện tử B2B và B2C

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (TMĐT) chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,..

Sự khác nhau giữa mô hình TMĐT B2B và B2C

Để giải thích sự khác nhau giữa TMĐT B2B và B2C thì trước hết phải giải thích sự khác nhau giữa B2B và B2C.

B2B viết tắt bởi business to business một cách đơn giản đây là hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Ví dụ đơn giản như một công ty sản xuất thép bán thép cho công ty xây dựng.

B2C viết tắt bởi Business to customers đây là hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng ví dụ siêu thị bán hàng cho khách hàng. 

Chính vì sự khác biệt cơ bản này mà một nền tảng TMĐT B2B có rất nhiều điểm khác biệt lớn với B2C và đây là một trong số đó:

Sự khác nhau giữa thương mại điện tử B2B&B2C

Trên đây là một số khác biệt cơ bản giữa TMĐT B2B và B2C, còn rất nhiều sự khác biệt trong việc triển khai nền tảng TMĐT của 2 mô hình này như giao diện trang chủ website, cách hiển thị sản phẩm, cổng thanh toán, quy trình đổi trả hàng, trình duyệt website - destop hay mobile app và nhiều sự khác biệt khiến cho việc xây dựng, vận hành 2 nền tảng này khác nhau đòi hỏi kĩ năng kinh doanh khác nhau.

( EI Industrial tổng hợp)