logo

Tác Dụng Của Cầu Chì Nhiệt Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 27 - 08 - 2021

Cầu chì nhiệt là linh kiện mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như nồi cơm điện, bàn là, lò nướng,… vậy chúng ta đã biết cầu chì nhiệt là gì và công dụng của nó như thế nào chưa?

Cầu Chì Nhiệt Là Gì?

Cầu chì nhiệt là thiết bị bảo vệ được lắp đặt trong động cơ điện, tủ lạnh và một số thiết bị sinh nhiệt. Cầu chì nhiệt thường có số ghi trên thân để người dùng có thể hiểu được mức độ chịu đựng của nó, chẳng hạn như nhiệt độ và dòng điện.
Cầu chì nhiệt thường nằm trước nguồn điện động cơ hoặc trước thiết bị sưởi. Khi thiết bị tạo ra nhiệt độ quá cao, cao hơn nhiệt độ nhà sản xuất cho phép, nó có tác dụng bảo vệ động cơ và thiết bị điện.

cầu chì nhiệt

Ví dụ: Có thể thấy trên cầu chì nhiệt là TF 185 độ và 220V, 10A, đây là giá trị mà cầu nhiệt có thể hoạt động được, nếu lớn hơn cầu chì nhiệt sẽ bị hỏng bảo vệ thiết bị.

  • TF 180 độ Đây là giá trị mà cầu chì nhiệt có thể chịu được ở nhiệt độ này, nếu nhiệt độ vượt quá 180 độ, cầu chì nhiệt sẽ bị nổ.
  • 220V Đây là điện áp cho phép của cầu nhiệt, nếu cao hơn cầu nhiệt sẽ bị phá hủy.
  • 10A Đây là giá mà bạn có thể chịu được dòng tải của cầu chì nhiệt, nếu dòng cao hơn 10A thì cầu chì nhiệt sẽ bị xì.

Tác Dụng Cầu Chì Nhiệt

Mục đích của cầu chì nhiệt thường là để cắt thiết bị sinh nhiệt. Như tên cho thấy, cầu chì nhiệt thường được tìm thấy trong các thiết bị sưởi ấm, chẳng hạn như máy pha cà phê và máy sấy tóc. Là một thiết bị an toàn, nó cắt dòng điện của bộ phận làm nóng trong trường hợp hỏng hóc (chẳng hạn như hỏng bộ điều nhiệt), nếu không nhiệt độ sẽ tăng lên mức nguy hiểm và có thể gây ra hỏa hoạn.

Ứng Dụng Của Cầu Chì Nhiệt

Cầu chì nhiệt thường được lắp ở quạt điện, nồi cơm điện, mô tơ, tủ lạnh, bàn xông hơi ...
Nếu không có cầu chì nhiệt bên trong các thiết bị nêu trên thì khi xảy ra sự cố, nhiệt lượng trong các thiết bị nêu trên rất lớn, khi hỏng hóc thiết bị điện sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch.

cầu chì nhiệt
 

Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động

Cầu chì nhiệt được cấu tạo từ polyme được xử lý đặc biệt và carbon đen bên trong.
Trong điều kiện hoạt động bình thường, polyme và các hạt dẫn điện bên ngoài cấu trúc tinh thể được kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo thành một con đường dẫn điện giống như chuỗi. Tại thời điểm này, cầu chì có thể đặt lại ở trạng thái điện trở thấp và nhiệt lượng do dòng điện chạy qua cầu chì tạo ra rất nhỏ và cấu trúc tinh thể không bị thay đổi.
Khi xảy ra ngắn mạch hoặc quá tải, dòng điện lớn chạy qua cầu chì nhiệtsẽ làm chảy polyme, tăng nhanh thể tích và hình thành trạng thái điện trở cao. Dòng điện sẽ giảm xuống nhanh chóng, từ đó hạn chế dòng điện và bảo vệ mạch điện.
Khi nó trở lại bình thường, cầu chì sẽ nguội và kết tinh trở lại. Khối lượng giảm, các hạt dẫn điện hình thành lại đường dẫn điện và cầu chì trở lại trạng thái điện trở thấp, do đó hoàn thành việc bảo vệ mạch điện mà không cần thay thế.

Phân Loại

  • Có nhiều loại cầu chì nhiệt khác nhau, và chúng ta có thể phân biệt chúng từ hình dáng bên ngoài đến con số ghi trên chúng.
  • Mua đúng loại cầu chì nhiệt trên thân mà bạn đã tháo ra để đảm bảo khả năng bảo vệ cao nhất.

Nguyên Lí Cầu Chì Nhiệt

Nguyên tắc của cầu chì nhiệt lại là cân bằng năng lượng. Dòng điện chạy qua cầu chì sinh ra nhiệt lượng nhất định do tác dụng nhiệt của dòng điện (có giá trị điện trở trong cầu chì tự phục hồi). Toàn bộ hoặc một phần nhiệt lượng tỏa ra môi trường nhưng không bị tiêu tán sẽ làm tăng nhiệt độ của phân tử cầu chì.
Trong quá trình hoạt động bình thường, nhiệt độ thấp, và nhiệt lượng tỏa ra và tản nhiệt được cân bằng. Khi cầu chì tự phục hồi ở trạng thái điện trở thấp, nó không hoạt động. Khi dòng điện chạy qua nó tăng lên hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên, nếu nhiệt lượng sinh ra và tiêu tán đạt đến sự cân bằng, cầu chì sẽ không hoạt động.
Nếu lúc này dòng điện hoặc nhiệt độ tiếp tục tăng, nhiệt lượng tỏa ra sẽ lớn hơn nhiệt lượng tỏa ra, khiến nhiệt độ của cầu chì tăng mạnh. Do đó, một sự thay đổi nhiệt độ nhỏ sẽ làm điện trở tăng lên đáng kể. do đó bảo vệ mạch khỏi bị hư hỏng. Miễn là vẫn còn nhiệt tạo ra bởi điện áp đặt vào, cầu chì sẽ vẫn được kích hoạt (điện trở cao).
Khi điện áp đặt vào biến mất, cầu chì có thể tự động phục hồi.

Chức Năng Hoạt Động Của Cầu Chì Nhiệt Trong Tủ Lạnh

Cầu chì nhiệt tuy là bộ phận nhỏ nhưng cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với tủ lạnh. Chức năng của cầu chì là cảm nhận nhiệt độ và bảo vệ bộ phận xả đá hoạt động quá lâu gây nóng tủ lạnh (nhiệt độ trong tủ lạnh trên 75 độ C thì cầu chì nhiệt sẽ tự ngắt mạch điện).
Trong quá trình làm lạnh dàn lạnh, hơi nước đọng lại trên dàn lạnh tạo thành băng tuyết, lượng đá tuyết đọng lại trong dàn lạnh lâu ngày sẽ cản trở khả năng truyền nhiệt của dàn lạnh sang không khí. Lúc này sò nóng sẽ sinh nhiệt từ thanh gia nhiệt làm tan băng tuyết trên dàn lạnh và giúp tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Cầu chì được đặt nối tiếp với mạch điện cần bảo vệ để tránh quá dòng và quá nhiệt cho các bộ phận như mô tơ, lốc tủ lạnh, bộ xả đá.

Cách Kiểm Tra Cầu Chì Nhiệt

Để kiểm tra xem cầu chì nhiệt của bạn có bị nổ hay không, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng. Chạm vào dây kiểm tra bên phải của đồng hồ vạn năng vào phía bên phải của cầu chì và chạm vào dây dẫn kiểm tra bên trái của đồng hồ vạn năng vào phía bên trái của cầu chì. Nếu kim đồng hồ vạn năng không di chuyển, cầu chì nhiệt đã nổ.
Tùy thuộc vào thiết bị, nếu bạn không có đồng hồ vạn năng, bạn vẫn có thể đánh giá xem cầu chì nhiệt có bị nổ hay không. Ví dụ, nếu thiết bị là một máy sấy và nó đang hoạt động nhưng không làm nóng, cầu chì có thể đã nổ để bảo vệ bộ phận làm nóng.

Tags:

Tin Mới Nhất