logo

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Cầu Chì

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 27 - 08 - 2021

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Các nhà khoa học và kỹ sư luôn đổi mới. Ngày càng cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh hiện đại. Trong số hàng tỷ phát minh trên thế giới, có một phát minh rất quan trọng. 

Cầu Chì Là Gì?

Cầu chì là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi nguồn điện lưới. Cầu chì được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn và thiết bị điện. Mục đích của việc này là giúp bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện đạt mức quá tải có thể gây cháy nổ.
Cầu chì có nhiều loại khác nhau nhưng chúng đều có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn vì một lý do nào đó, điện áp sẽ tăng đột ngột. Hệ quả của việc này là quá tải điện áp sẽ gây ra cháy nổ. Để tránh điều này xảy ra, cầu chì được sử dụng để ngắt kết nối thiết bị điện khỏi nguồn điện.
Cấu tạo chung của cầu chì là dây nối với hai đầu dây dẫn bên trong mạch điện. Cầu chì được lắp phía sau nguồn điện chính và phía trước các thành phần mạch.
Các thành phần khác của cầu chì có thể kể đến như: nắp cầu chì, giá đỡ cầu chì, móc treo,… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo loại cầu chì và mục đích tính toán.
Chủng loại thiết bị cũng khá đa dạng như cầu chì ống, cầu chì hạ thế, cầu chì sứ, cầu chì bảo vệ, cầu chì hộp, cầu chì cao áp, cầu chì hạ thế, cầu chì cao áp, cầu chì, cầu chì dạng hộp. ..Có thể chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo môi trường sử dụng và chất liệu.

cầu chì
 

Khái Niệm Về Cầu Chì

Cầu chì (fuse) là một phát minh của Thomas Alva Edison và được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 1890. Hiện nay cầu chì dần được thay thế bằng Automat đa chức năng hơn. Trong tiếng Anh, fuse có nghĩa là "tự tan chảy". Cầu chì tách ra khỏi mạch điện theo nguyên tắc tự nung chảy hoặc uốn lại, khi cường độ dòng điện trong mạch tăng mạnh.
Cầu chì là một thiết bị bảo vệ các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy tính khỏi bị hư hỏng do điện áp cao. Đường dây điện, máy biến áp, động cơ, thiết bị điện, mạch điều khiển và mạch điện chiếu sáng đều được bảo vệ bằng cầu chì.

Cấu Tạo

Cầu chì bao gồm một dải kim loại hoặc phần tử cầu chì dây, có tiết diện nhỏ hơn so với dây dẫn mạch, được lắp đặt giữa một cặp đầu nối điện và (thường) được bao quanh bởi một vỏ bọc không cháy. Các cầu chì được bố trí nối tiếp để mang toàn bộ dòng điện qua mạch được bảo vệ. Điện trở của phần tử đốt nóng do dòng điện chạy qua. Kích thước và cấu trúc của các thành phần được xác định dựa trên kinh nghiệm, vì vậy nhiệt tạo ra bởi dòng điện bình thường sẽ không làm cho các thành phần đạt đến nhiệt độ cao. Nếu dòng điện quá lớn, linh kiện sẽ tăng lên nhiệt độ cao hơn và nóng chảy trực tiếp, hoặc nói cách khác là làm chảy các mối hàn bên trong cầu chì, do đó làm đứt mạch.
Phần tử cầu chì được làm bằng kẽm, đồng, bạc, nhôm hoặc hợp kim giữa các kim loại này hoặc các kim loại khác để cung cấp các đặc tính ổn định và có thể đoán trước được. Lý tưởng nhất là cầu chì sẽ mang dòng điện định mức của nó vô thời hạn và nhanh chóng tan chảy trên một phần nhỏ của cặn. Thành phần phải không bị hư hỏng bởi dòng điện nhỏ vô hại, và không bị ôxy hóa hoặc thay đổi hoạt động của nó sau nhiều năm sử dụng.

Công Dụng

Người ta dùng cầu chì để bảo vệ đường dây điện, động cơ, thiết bị điện hay mạch điều khiển. Thiết kế cầu chì khá đơn giản, kích thước khá nhỏ, khả năng cắt lớn, giá thành phải chăng, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt.
Trong lưới điện, cầu chì và adapter là những thành phần quan trọng để bảo vệ hệ thống điện khỏi sự cố chập cháy. Để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản.

cầu chì

Khi cầu chì bị cháy, bạn nên nhanh chóng thay thế cầu chì mới. Tuy nhiên, cầu không được sử dụng các vật liệu khó nóng chảy (như thiếc, đồng, kẽm...)
Các loại cầu chì thông dụng hiện nay trên thị trường có thể chia thành hai loại cơ bản.

 • Chia theo nhiệm vụ
  • Cầu chì loại G: Khi thiết bị tải quá tải hoặc ngắn mạch, cầu chì G sẽ ngắt mạch.
  • Cầu chì loại V: Cầu chì loại A chỉ có thể bảo vệ trạng thái ngắn mạch trên tải.
  • Chia theo môi trường làm việc của cầu chì:
  • Cầu chì cao áp hoặc cầu chì cao áp
  • Cầu chì điện áp thấp hoặc cầu chì điện áp thấp
  • Cầu chì nhiệt
 • Chia theo đặc điểm và cấu tạo
  • Cầu chì sứ
  • Cầu chì nhỏ
  • Cầu chì hình ống: Cầu chì hình ống là một loại cầu chì được sử dụng trong các thiết bị điện, động cơ, máy bơm và các thiết bị khác yêu cầu điện áp và dòng điện cao.
  • Hộp cầu chì
  • Cầu chì 1 chiều
  • Cầu chì ngắt
  • Cầu chì bị rơi
  • Nhóm cầu chì

Tác Dụng Của Cầu Chì

Cầu chì được cấu tạo bởi một lượng lớn kim loại nóng chảy, và đặc điểm lớn nhất của nó là dễ nóng chảy hơn bất kỳ kim loại nào khác. Do đó, khi dây nguồn được trang bị cầu chì, nếu không may dây nguồn bị hỏng và nguồn điện quá lớn thì cầu chì sẽ bị xì trước, sau đó nguồn điện sẽ bị cắt. Các thiết bị điện và dây nguồn sẽ tránh được hiện tượng đoản mạch và hư hỏng, đảm bảo an toàn tránh tai nạn điện.
Vì vậy, cầu chì được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền thiết bị gia dụng và đường dây tải điện.
Khi bị nổ cầu chì (gọi là nổ cầu chì), người sử dụng cần nhanh chóng thay thế cầu chì mới. Không nên sử dụng các loại dây dẫn điện khác như đồng, kẽm, thiếc,… để thay thế cầu chì bị đứt, điều này cực kỳ nguy hiểm, vì những vật liệu này khó nóng chảy nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. . Sự ngạc nhiên là rất lớn.

Nguyên Lí Hoạt Động

Nguyên lý hoạt động của cầu chì dựa trên nguyên lý sinh nhiệt khi có dòng điện chạy qua vật dẫn. Đặc tính cơ bản của cầu chì là sự phụ thuộc của dòng điện và thời gian hỏng. Để thực hiện vai trò bảo vệ, đường cong A-s của cầu phải thấp hơn đặc tính của đối tượng được bảo vệ.

nguyên lí hoạt động
 

 • Khi mạch làm việc bình thường thì dòng điện định mức chạy qua cầu chì. Nhiệt lượng sinh ra khi dòng điện chạy qua sẽ tỏa ra môi trường mà không gây nóng chảy. Việc thiết lập cân bằng nhiệt sẽ không gây ra bất kỳ sự lão hóa hoặc hư hỏng nào đối với phần tử cầu chì.
 • Khi xảy ra ngắn mạch, dòng điện ngắn mạch lớn hơn nhiều so với dòng điện định mức. Sự cân bằng trên cầu chì bị phá vỡ, và nhiệt trên cầu chì tăng lên. Phần tử ngắn mạch của cầu chì nóng chảy do nhiệt độ nóng chảy thấp làm ngắt mạch ở hai đầu cầu chì.
Tags:

Tin Mới Nhất