logo

Tính Ứng Dụng Của Các Loại Sản Phẩm Mặt Nạ Phòng Độc Trong Cuộc Sống

Bảo Hộ Lao Động | 27 - 08 - 2021

Đối với những người lao động thường xuyên phải làm việc tại những môi trường nhà máy hóa chất, xưởng sản xuất công nghiệp thì mặt nạ phòng độc là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại sản phẩm mặt nạ này cũng như là tác dụng của mặt nạ phòng độc trong cuộc sống.

mặt nạ phòng độc

Tổng Quan Về Mặt Nạ Phòng Độc

Lịch Sử Phát Triển Của Mặt Nạ Phòng Độc

Theo Cơ học phổ biến , "Miếng bọt biển phổ biến được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại làm mặt nạ phòng độc ..." Năm 1785, Jean-François Pilâtre de Rozier phát minh ra mặt nạ phòng độc . Các ví dụ về mặt nạ phòng độc ban đầu đã được sử dụng bởi thợ mỏ và được giới thiệu bởi Alexander von Humboldt vào năm 1799, khi ông làm kỹ sư khai thác tại Prussia . Tiền thân của mặt nạ phòng độc hiện đại được phát minh vào năm 1847 bởi Lewis P. Haslett , một thiết bị chứa các yếu tố cho phép thở qua mũi và ống nghe, hít không khí qua bộ lọc hình bóng đèn và lỗ thông hơi. để thở ra không khí trở lại bầu khí quyển. Theo First Facts, nó nói rằng "mặt nạ phòng độc giống loại hiện đại đã được cấp bằng sáng chế bởi Lewis Phectic Haslett ở Louisville, Kentucky , người đã nhận được bằng sáng chế vào ngày 12 tháng 6 năm 1849." Hoa Kỳ bằng sáng chế số 6,529 được cấp cho Haslett, mô tả "Ống thở hoặc Bộ bảo vệ phổi" đầu tiên lọc bụi khỏi không khí . Các phiên bản đầu tiên được chế tạo bởi nhà hóa học người Scotland John Stenhouse vào năm 1854 và nhà vật lý John Tyndall vào những năm 1870. Một thiết kế ban đầu khác là "Mũ an toàn và Bảo vệ khói" được phát minh bởi Garrett Morgan vào năm 1912 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1914. Nó là một thiết bị đơn giản bao gồm mũ trùm đầu bằng bông với hai ống treo xuống sàn, cho phép người mặc hít thở bầu không khí an toàn hơn ở đó. Ngoài ra, các miếng bọt biển ẩm được chèn vào cuối ống để lọc không khí tốt hơn. Điều này sau đó đã được sửa đổi để bao gồm nguồn cung cấp không khí của riêng mình, dẫn đến mặt nạ phòng độc thời Thế chiến thứ 1.

Cấu Tạo Của Mặt Nạ Phòng Độc

cấu tạo mặt nạ phòng độc

Vỏ Mặt Nạ

Hiện nay, vỏ của mặt nạ chống độc được làm từ 2 chất liệu chủ yếu là silicon và nhựa Polycarbonate. Ưu điểm chung của 2 chất liệu này là có độ kín cao, ngăn ngừa các loại khí độc xâm nhập gây ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của con người. - Silicon: Có tính đàn hồi cao, cực kỳ mềm dẻo. Khi sử dụng không tạo ra những vết hằn đỏ và luôn mang đến cảm giác thoải mái nhất. - Nhựa Poly: Với độ bền tuyệt vời, độ dẻo cao, có khả năng cách điện, chịu nhiệt tốt và chống chịu va đập mạnh. Đặc biệt sản phẩm sẽ không bị biến dạng dù sử dụng trong thời gian dài.

Phin Lọc

Trong mặt nạ phòng độc quan trọng nhất phải kể đến phin lọc đôc. Nó giữ lại hầu hết những chất ô nhiễm có trong không khi trước khi người sử dụng hít vào. Tùy theo công dụng cụ thể Nó được thiết kế bằng những vật liệu, theo những nguyên lý riêng để phù hợp vói yêu cầu thục tế công việc. PHin lọc được chia loại như sau: - Bộ lọc kiểu cơ học để giữ lại nhữn hạt thể rắn,( ví dụ bụi, Bồ hóng). Vật liệu lọc được sử dụng giấy, vải được làm từ sợi Xen-luy- lo (cellulose ) hoặc tương tự. - Bộ lọc áp dụng quá trình hấp phụ: lọc bằng cách dùng để giữ lại các chất khí hoặc các chất hòa tan trên bề mặt của một chất rắn, ví dụ Than hoạt tính (bộ lọc khí). - Hấp thu: lọc bởi sự thấm hút các chất lỏng, ví dụ, thấm hút dầu bằng vải lọc. - Chuyển đổi bằng xúc tác: lọc bằng xúc tác (chuyển đổi khí, hơi độc bằng một chất xúc tác thành các chất vô hại), ví dụ, Quặng mangan (có thành phần mangan oxit ) trong bộ lọc khí.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Mặt Nạ Phòng Độc

Một chiếc mặt nạ phòng độc thông thường sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều hộp phin lọc. Như đã kể trên vì nó có chứa than hoạt tình nên người mang sẽ không cần lo lắng khi làm việc, các chất bụi bẩn, độc hại không thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp của bạn. Quy trình lọc của nó diễn ra như sau: Khi không khí, bụi bẩn đi qua phin lọc sẽ bị hấp thụ ngay. Sau khi lọc, không khống sạch sẽ được cung cấp đến cho người mang. Bạn có thể thoải mái hít thở khi đang làm việc. Tuổi thọ của phin lọc sẽ khác nhau, tùy vào chất lượng và điều kiện môi trường sử dụng. Khi hộp lọc “cạn kiệt” hoặc hạt tích lũy bên trong bắt đầu hạn chế lưu thông không khí thì bạn cần thay đổi pin lọc mới.

Tác Dụng Của Mặt Nạ Phòng Độc

Các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc trong thời điểm hiện tại đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng Dụng Trong Quá Trình Chữa Cháy

Trong trường hợp này thì các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc có tác dụng giúp người sử dụng chống lại hơi nóng đến từ lửa cũng như là ngăn ngừa các tình trạng cay mắt và giảm thiểu đến mức tối đa lượng khói độc mà các nhân viên cứu hỏa có thể hít được trong quá trình chữa cháy.
Ngoài ra, các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc này có thể giúp cho mọi người có thể dễ dàng thoát hiểm trong trường hợp chẳng may xảy ra tình trạng hỏa hoạn mà không hề bị những ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe.

mặt nạ trong chữa cháy

Ứng Dụng Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

Hiện nay tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm vô cùng nặng nề. Chính vì lí do này mà mọi người nên sở hữu cho mình các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân trước những tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài như khói bụi cũng như là các loại khí độc hại khác.

mặt nạ trong cuộc sống

Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp cơ khí, hóa chất bởi đó là những môi trường chứa nhiều những tác nhân gây hại như các loại khí độc hay hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động.

mặt nạ trong công nghiệp

Ứng Dụng Trong Nông Nghiệp

Trong môi trường nông nghiệp, nhất là đối với lĩnh vực phun thuốc trừ sâu thì việc trang bị cho mình những sản phẩm mặt nạ phòng độc sẽ giúp cho người nông dân giảm thiểu các tác hại đến từ các tác nhân như các chất hóa học độc hại trong các quá trình pha chế, phun thuốc trừ sâu cũng như là thuốc diệt cỏ.


mặt nạ trong nông nghiệp

Tags:

Tin Mới Nhất