Tổng quan thị trường theo mô hình thương mại điện tử tại Việt Nam

Tổng quan thị trường theo mô hình thương mại điện tử tại Việt Nam

Tổng quan thị trường thương mại điện tử

Theo “Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2019”, doanh thu TMĐT B2C trên toàn cầu cũng đạt các con số tăng trưởng ấn tượng như doanh thu của mô hình này trong năm 2019 - đạt 2.027 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng đạt 11,3% cao hơn 2,7% so với năm 2018. Dự báo đến năm 2020 tỷ lệ này sẽ đạt 12% với doanh thu thu được là 2.271 tỷ USD.

Quy mô thị trường kinh tế số của khu vực Đông Nam Á cũng đạt được các bước tiến vượt bậc. Cụ thể, doanh thu của loại hình này năm 2015 trong khu vực chỉ đạt 5,5 tỷ USD nhưng đến năm 2018 đạt 23,2 tỷ USD. Dự báo đến năm 2025 loại hình này sẽ đạt mức doanh thu với con số ấn tượng là 102 tỷ USD.

Thị trường TMĐT đang tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam bao gồm 35,4 triệu người dùng và đã tạo ra doanh thu hơn 2,7 tỷ USD vào năm 2019. Việt Nam hiện có 59,2 triệu người dùng Internet, chiếm hơn một nửa tổng dân số. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 67,8 triệu vào năm 2021. Mặc dù tốc độ phổ cập điện thoại thông minh thấp hơn một chút, nhưng với 35 triệu người dùng đang sở hữu ít nhất một thiết bị, con số đó dự kiến sẽ tăng lên 40 triệu vào năm 2021.

Các thị trường buôn bán trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Hiện tại, có ba trang web TMĐT Việt Nam được lọt vào trong top 10 nền tảng kinh doanh trực tuyến hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Tiki.vn, Sendo.vn, và thegioididong.vn đang cạnh tranh và trong một số thời điểm vượt trội so với Lazada Việt Nam, Alibaba Việt nam, Shopee Việt Nam, và JD.com Việt Nam, vốn đều là những thị trường buôn bán trực tuyến có quy mô lớn hơn nhiều với phạm vi hoạt động bao trùm toàn bộ Đông Nam Á. Ngoài ra, cả Tiki và Sendo gần đây đều đã nhận được một khoản đầu tư tiền mặt từ các nhà đầu tư bên ngoài, báo hiệu một kế hoạch mở rộng thị trường mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam

Thói quen mua sắm TMĐT ở Việt Nam

Tại Việt Nam, đại đa số các giao dịch mua sắm trực tuyến được thực hiện trên máy tính để bàn. Điều đó nói lên rằng, dự kiến sẽ có sự dịch chuyển theo chiều hướng tăng lên về tỷ lệ sử dụng các thiết bị di động để thực hiện các hoạt động mua sắm trực tuyến trong những năm tới.

Hầu hết các đơn hàng TMĐT được đặt hàng từ máy tính cá nhân. Thói quen mua sắm hiện tại ở Việt Nam có thể được chia nhỏ ra như sau:

71% các giao dịch thương mại điện tử trực tuyến được diễn ra trên những chiếc máy tính để bàn.

18% các giao dịch mua sắm được thực hiện trên thiết bị di động.

9% các giao dịch mua sắm được thực hiện trên máy tính bảng hoặc một thiết bị có hỗ trợ internet khác

Mặc dù quy mô của thị trường buôn bán trực tuyến Việt Nam vẫn còn tương đối nhỏ so với những gã khổng lồ như Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng nó lại đang mở rộng với một tốc độ đáng kinh ngạc. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn mở rộng thị trường và tiếp cận được với một lượng cơ sở khách hàng đầy tiềm năng mới.

(EI Industrial tổng hợp)