Dây Hàn

Dây hàn là gì ?

Dây hàn là loại vật liệu thêm vào được sử dụng trong hàn để ghép-nối-vá các kim loại. Dây hàn được sử dụng trong các loại máy hàn Mig/Mag.

Dây hàn Mig/Mag có ưu điểm là dễ hàn, dễ sử dụng, ít biến dạng, bảo quản đơn giản, mối hàn dễ dàng được điền đầy. Hàn mig/mag được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy hàn kết cấu thép, đóng tàu, ô tô,dây chuyền hàn tự động…

Phân loại dây hàn Mig/Mag

1. Phân loại theo kim loại, vật liệu hàn

 •  Dây hàn nhôm
 •  Dây hàn đồng
 •  Dây hàn thép
 •  Dây hàn Inox .....

Trong mỗi loại dây này người ta lại thường phân loại dây hàn theo thành phân hóa học như: dây hàn nhôm 4043, dây hàn nhôm 5356, dây hàn nhôm 5183,…


2. Phân loại theo đặc điểm các loại dây hàn Mig/Mag

 • Dây hàn trong khí bảo vệ
 • Dây hàn lõi thuốc có khí bảo vệ
 • Dây hàn lõi thuốc tự bảo vệ.

 • Kích thước của các loại dây hàn Mig/mag

Đường kính: 0.8-0.9-1.0-1.2-1.4-1.6-2.0-2.4mm (Thông thường tại Việt Nam trong các ngành Công nghiệp đóng tàu, ô tô hay xây dựng thường sử dụng dây hàn 1.0-1.2mm)

Kính thước đóng gói: Thường có các cuộn 0.5-2-5-10-20-40kg hoặc tùy theo kích thước yêu cầu mà nhà sản xuất sẽ đóng gói theo yêu cầu. (Thông thường với dây hàn nhôm sẽ có cuộn 5kg, 6kg hay 10kg)

Ngoài nắm vững các kỹ thuật cũng như kiến thức về hàn Tig, hàn Mig thì việc hiểu rõ về đặc điểm của các loại dây hàn Mig/Mag cũng rất quan trọng giúp thợ hàn lựa chọn đúng loại kim loại thêm vào đảm bảo chất lượng mối hàn.


Đặc điểm dây hàn mig/mag


Dây hàn đặc trong khí bảo vệ 

Đặc điểm: Khi hàn trong môi trường khí bảo vệ bằng điện cực nóng chảy, đặc biệt trong môi trường khí hoạt tính, chức năng tinh luyện và hợp kim hóa kim loại nhằm đảm bảo cơ tính và các tính chất yêu cầu của kim loại mối hàn được thực hiện chủ yếu thông qua dây hàn. Ngoài ra, tình trạng bề mặt của dây hàn cũng ảnh hưởng nhiều đến những đặc tính công nghệ hàn của quá trình. Do vậy, cần bảo quản và có biện pháp làm sạch dây hàn nếu dây bị gỉ hoặc bẩn. Một trong những cách giải quyết là sử dụng dây hàn có lớp mạ đồng. Dây hàn mạ đồng sẽ nâng cao chất lượng bề mặt và khả năng chống gỉ, đồng thời nâng cao tính ổn định của quá trình hàn.

Công dụng và yêu cầu: Dây hàn đặc dùng trong phương pháp hàn trong khí bảo vệ có những chức năng, công dụng chủ yếu sau:

 • Bổ sung kim loại cho vũng hàn để hình thành mối hàn.
 • Do đặc điểm của quá trình hóa lý và luyện kim khi hàn trong khí bảo vệ, đặc biệt khi hàn trong khí hoạt tính có mức độ oxy hóa mạnh, nên dây hàn sẽ bổ sung hàm lượng chất khử và hợp kim hóa chủ yếu cho kim loại mối hàn.
 • Do đặc điểm quá trình hàn trong môi trường khí bảo vệ và chức năng của dây hàn như trên, nên yêu cầu đặc trưng đối với dây hàn trong môi trường khí bảo vệ (đặc biệt là khí bảo vệ hoạt tính, như trong quá trình MAG) là hàm lượng các nguyên tố hợp kim đóng vai trò chất khử và hợp kim hóa cao hơn đáng kể so với các loại dây hàn trong phương pháp hàn khác. Các nguyên tố hợp kim thông dụng là mangan (Mn) và Silic (Si).
Mua Vật liệu Hàn ở đâu tốt nhất ?

Hãy đến với EIINDUSTRIAL Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Với Hơn 250 Supplier uy tín chuyên Cung cấp các mặt hàng cho công nghiệp đem đến chất lượng sản phẩm cũng như giá thành tốt nhất hơn hết có nhiều sự lựa chọn cho quý khách hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ


xem thêm :

Top 3 mẫu đèn led cho nhà xưởng

Ứng dụng của công nghệ Led

Các loại đèn led cho nhà xưởng 2021