THIẾT BỊ & PHỤ TÙNG ĐIỆN

Showing 1–20

THIẾT BỊ & PHỤ TÙNG ĐIỆN

Thiết bị điện rất phổ biến, chắc chắn bạn đang dùng ít nhất một thiết bị điện nào đó. Thiết bị điện là gì, bạn có biết rõ về thiết bị điện không? Bạn có biết cách phân loại chính xác của thiết bị điện hay không? Hãy cùng bổ xung thông tin cho bản thân tại bài viết này.

 

1. Tìm hiểu về thiết bị điện

1.1. Định nghĩa về thiết bị điện là gì?

Chắc chắn hiện nay bạn đang sử dụng một thiết bị điện nào đó cho cuộc sống, cho công việc, hay cho hoạt động gải trí của mình. Vậy bạn có định nghĩa được thiết bị điện là gì hay không? Thiết bị điện là các loại thiết bị sử dụng điện để làm các nhiệm vụ như đóng, cắt, điều chỉnh, điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế, kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy móc sử dụng điện để hoạt động. Ngoài nhiệm vụ trên, thiết bị điện còn được dùng để kiểm tra và điểm chỉnh, cũng như dùng để biến đổi đo lường các quá trình không điện khác.

Thiết bị điện là thiết bị phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng trong rất nhiều ngành kinh tế khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất như: Các thiết bị điện trong nhà máy sản xuất điện, các thiết bị điện tại trạm biến áp , các hệ thống sử dụng để truyền tải điện, các máy phát điện, cho đến các động cơ sử dụng trong các khu công nghiệp để phục vụ sản xuất, các thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, các thiết bị trong giao thông,… và các thiết bị điện sử dụng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Các thiết bị điện hiện nay mà chúng ta sử dụng cho các nhà kinh tế được nhập khẩu từ rất nhiều nước khác nhau trên thế giới, cùng một loại nhưng có rất nhiều hãng khác nhau sản xuất, các mức giá khác nhau, thâm trí là các thiết bị điện tử luôn có sự cải tiến thế hệ để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của con người hiện nay. Thiết bị điện có tính khá bền, nhiều thiết bị bạn có thể sử dụng đến 40 – 50 năm vẫn còn hoạt động, nhưng cũng có các thiết bị tính bền rất kém hoặc do lỗi của nhà sản xuất khiến chỉ dùng trong một thời gian ngắn đã hỏng.

Trong quá trình đổi mới các trang thiết bị điện đi kèm với các trang thiết bị điện tử trước đầy kiến không đồng bộ do có sự cải tiến liên tục để phục vụ lợi ích tốt nhất cho con người. Điều này gây nên khó khăn trong công tác đồng bộ cho vận hành máy móc cũng như các trang thiết bị điện trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong công tác quản lý các nhà quản lý luôn nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên để phục vụ tốt nhất cho công việc và vận dụng hiệu quả nhất các trang thiết bị điện vào công việc.

Thiết bị điện rất cần thiết cho cuộc sống, nó xong hành và đưa con người đi đến thành công, phát triển và trở thành một đất nước hiện đại và văn mình. Từ khi phát hiện ra điện và sử dụng điện vào cuộc sống, thì ngày càng có nhiều thiết bị điện ra đời phục vụ tốt hơn cho con người và cuộc sống của con người hiện đại ngày nay.

1.2. Phân loại thiết bị điện hiện nay như thế nào?

Các loại thiết bị điện có rất nhiều, chính vì vậy mà được phân loại theo các công năng và vận hành sử dụng điện cho con người như sau:

* Thiết bị điện phân loại theo công dụng

Chia thiết bị điện theo công dụng được chia làm các nhà cụ thể như sau:

+ Các thiết bị điện có công dụng khống chế: Các thiết bị điện này có tác dụng để đóng, cắt, điều chỉnh tốc độ chiều quay của máy phát điện, và các động cơ điện của máy móc như ác tô mát, công tơ, cầu dao,…

+ Các thiết bị điện có công dụng bảo vệ: Các thiết bị này có nhiệm vụ bảo vệ cho các động cơ của máy móc, bảo vệ các máy phát điện, các mạng lưới điện khi quá tả, tự động ngắt mạch khi quá tải, sụt áp khi quá tải như cầu chì, rơle, máy cắt,…

+ Các thiết bị điện có công dụng điều khiển tự động từ xa: Các thiết bị điện tử này có nhiệm vụ là thu nhận tín hiệu, phân tích tín hiệu, sau đó sẽ khống chế sự hoạt động của các mạch điện, ví dụ như khởi động từ,..

+ Các thiết bị điện có công dụng hạn chế dòng ngắn mạch như điện trở phụ hay các cuộn kháng,…

+ Các thiết bị điện có công dụng duy trì và ổn định các tham số điện như ổn áp, bô tự động điều chỉnh điện áp, các máy phát,…

+ Các thiết bị điện có công dụng đo lường như máy biến áp đo lường, máy biến dòng điện,..

* Phân loại thiết bị điện theo tính chất của dòng điện

+ Các thiết bị điện sử dụng dòng điện 1 chiều

+ Các thiết bị điện sử dụng dòng điện 2 chiều

* Phân loại các thiết bị điện theo nguyên lý làm việc

+ Các thiết bị điện theo điện tử

+ Các thiết bị điện theo điện động

+ Các thiết bị điện cảm ứng

+ Các thiết bị điện có tiếp điểm

+ Các thiết bị điện không có tiếp điểm

* Phân loại các thiết bị điện phân theo điều kiện làm việc

+ Các thiết bị điện làm việc vùng nhiệt đới

+ Các thiết bị điện vùng ôn đới

+ Các thiết bị điện chống được khí cháy nổ

+ Các thiết bị điện chịu được rung động

+ Các tiết bị điện dùng cho điều kiện làm việc độc hại

* Phân loại thiết bị điện theo cấp điện áp

+ Thiết bị điện hạ áp

+ Thiết bị điện trung áp

+ Thiết bị điện cao áp

+ Thiết bị điện siêu áp

Khi sử dụng các thiết bị điện vào sản xuất hay trong cuộc sống của con người cần đảm bảo các yếu tố như:

Thứ nhất, sử dụng hiệu quả và lâu dài, làm việc với tuổi thọ theo đúng các thông số kỹ thuật định mức được ghi trên thiết bị.

Thứ hai, các thiết bị điện phải đảm bảo ổn định về lực điện động, ổn định về nhiệt độ trong điều kiện làm việc bình thường.

Thứ ba, các thiết bị điện có vật liệu cách điện chịu được quá áp tải điện cho phép để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thứ tư, khi đưa các thiết bị điện vào sử dụng phải đảm bảo an toàn, gọn nhẹ , dễ sử dụng, sửa chữa, và lắp ráp.

2. Tìm hiểu về các thiết bị điện trong cuộc sống

2.1. Tìm hiểu về thiết bị điện dân dụng

Thiết bị dân dụng là gì bạn biết không? Thiết bị điện dân dụng hay đồ điện dân dụng là các thiết bị điện được sử dụng nguồn điện để vận hành máy móc tự động hóa . Các thiết bị điện dân dụng có ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong sản xuất kinh doanh, trong sinh hoạt hàng ngày.

Các thiết bị điện trong nhà như rắc cắm, máy sấy tóc, quạt điện, nồi cơm điện, đèn chiếu sáng, tivi, tủ lạnh,… rất nhiều các vật dụng dân dụng khác đều là các thiết bị điện dân dụng. Các thiết bị điện dân dụng là các sản phẩm được sản xuất để phục vụ tốt nhất cho người dân và mang lại đến những tiện ích cho con người trong cuộc sống của họ.

2.2. Tìm hiểu về thiết bị điện công nghiệp

Các thiết bị điện công nghiệp là các thiết bị điện sử dụng trong công nghiệp với công suất lớn và sử dụng một nguồn năng lượng lớn. Các thiết bị điện công nghiệp gồm những thiết bị cụ thể như: Các thiết bị đóng cắt, thiết bị Relay thông dụng, các thiết bị bù công suất phản kháng, các thiết bị chống sét, các thiết bị tự động, các thiết bị cảm biến, đồng hồ - công tơ điện, Thiết bị biến dòng điện, các thiết bị về đo kiểm, các thiết bị phụ kiện tủ điện,… 

Các thiết bị điện công nghiệp được ra đời và chế tạo để phục vụ cho các dây chuyền sản xuất, các thiết bị công nghiệp sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp; Các thiết bị điện hỗ trợ cho việc sản xuất được hiệu quả hơn như điều hòa, thống gió, hút bụi, lọc không khí; Hệ thống giám sát, điện nước, phòng cháy, các loại máy móc theo dây truyền.

Khi đưa các thiết bị điện công nghiệp vào sản xuất công nghiệp giúp đẩy mạnh việc sản xuất hiệu quả, năng xuất làm việc tốt hơn, tạo ra sản lượng tốt hơn cho doanh nghiệp khi sử dụng máy móc vào sản xuất, giảm bớt được sức lao động của con người, giảm đi chi phí sản xuất giúp giảm giá thành cho sản phẩm và doanh nghiệp tạo ra.


Mua Đèn LED cho công nghiệp ở đâu nhanh nhất

EIINDUSTRIAL Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ