logo

Đèn LED Nhà Xưởng

Các bước lắp đặt đèn led công nghiệp chiếu sáng cho nhà xưởng

Sử dụng đèn led công nghiệp nhà xưởng đang góp phần tích cực vào việc tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả lưu trữ hàng hóa, từ đó thúc đẩy công việc sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, với vô vàn nhãn hiệu đèn led nhà xưởng giá rẻ đang có mặt trên thị trường, việc sử dụng đèn led treo nhà xưởng là hoàn toàn khả thi. Không giống như việc sử dụng đèn led dân dụng, lắp đặt đèn led chiếu sáng cho nhà xưởng phải được thực chặt chẽ và đúng quy trình. Tuân thủ theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-3:2008 (ISO 8995 - 3 : 2006) về Ecgônômi - Chiếu sáng nơi làm việc - Phần 3: Yêu cầu chiếu sáng an toàn và bảo vệ tại những nơi làm việc ngoài nhà.

Tiêu chuẩn này có thể được tóm tắt như bảng sau:

TT Không gian chức năng Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng
Độ rọi (lux) Chỉ số hoàn màu tối thiểu (CRI/Ra) Giới hạn hệ số chói lóa
1 Kho >=100 >=60 25
2 Khu vực kiểm tra, phân loại sản phẩm >=500 >=80 Không xem xét
3 Khu vực chung của nhà máy >=200 >=80 Không xem xét
4 Khu vực sản xuất của nhà máy >=300 >=80 Không xem xét
5 Khu vực phụ: Nhà vệ sinh >=200 >=80 25

Bảng tiêu chuẩn TCVN7114-3-2008 về phân bố ánh sáng trong nhà xưởng sản xuất

Cách lắp đèn led công nghiệp cho nhà xưởng theo đúng quy trình

Xác định số lượng đèn led treo trong xưởng sản xuất

Việc tính toán số lượng bóng đèn led xưởng sẽ giúp đảm bảo được tiêu chuẩn chiếu sáng và chi phí mua đèn. Để tính toán được số lượng bóng đèn led treo cho nhà xưởng, cần xác định được độ rọi của đèn. Công thức như sau:

Độ rọi=[ công suất×quang thông× số đèn cần dùng] : [diện tích chiếu sáng]

Từ đó suy ra số lượng bóng đèn cần dùng trong một diện tích cần được chiếu sáng:

Số đèn=[diện tích×độ rọi] : [ công suất×quang thông].

Xác định hướng chiếu sáng

Việc sáng định hướng chiếu sáng là rất quan trọng để đảm bảo treo đèn led chiếu sáng nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn. Hướng chiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố ánh sáng cho khu vực nhà xưởng. Bao gồm hướng chiếu thẳng và hướng chiếu nghiêng.

Bóng đèn led công nghiệp dạng bầu phù hợp với hướng chiếu thẳng. Với hướng chiếu nghiêng, đèn led chiếu sáng có bóng dạng vuông hay bóng dạng chữ thập sẽ phù hợp hơn.

Lựa chọn thương hiệu

Sau khi đã xác định sống lượng bóng đèn cần dùng và hướng chiếu phù hợp, công việc tiếp theo là lựa chọn xem nên mua loại đèn nào. Các thông số kỹ thuật quan trọng cần quan tâm là công suất, quang thông đèn, độ rọi, mức độ bảo vệ IP, độ hoàn màu, nhiệt độ màu phù hợp,..

Ngoài ra, cần lựa chọn các thương hiệu đèn đã có uy tín. Một số thương hiệu đèn led nhà xưởng giá rẻ, uy tính hiện nay có thể kể đến như: đèn nhà xưởng Rạng Đông, đèn led nhà xưởng Philips, đèn led nhà xưởng Duhal,...Trong đó đèn led nhà xưởng Rạng Đông là 1 trong những sản phẩm phổ biến và ưa chuộng nhất. Đây cũng là thương hiệu Việt Nam lâu đời với chất lượng tuyệt vời.

Xác định vị trí treo đèn led công nghiệp

Vị trí treo đèn lý tưởng phải đảm bảo các yếu tố như không bị các vật cản che khuất; không cản trở tầm nhìn nhưng cũng không được làm cho người quan sát bị lóa mắt ảnh hưởng đến công việc. Và cũng phải cần quan tâm đến khoảng từ đèn cho đến mặt sàn; lưu ý không được treo đèn quá thấp dưới 2,5m. Khoảng từ mặt sàn đến đèn phụ thuộc vào công suất của từng chiếc đèn. Cụ thể khoảng cách từ mặt đến đèn theo công suất của đèn được quy định như sau :

  • Đèn 30 – 80w: Khoảng cách 3 – 6m.
  • Đèn 120 – 150w: Khoảng cách 6 – 8m.
  • Đèn 150 – 200w: Khoảng cách 8 – 10m.
  • Đèn 200 – 300w: Khoảng cách trên 10m.

Chuẩn bị móc treo

Móc treo đèn cần phải đảm bảo yếu tố chắc chắn để không gây ra các sự cố đáng tiếc. Móc treo đèn thông thường cần phải chôn bê tông hoặc phải gia cố chắc chắn móc treo vào trần. Nếu là trần thạch cao thì tuyệt đối không được gắn móc treo vì trần thạch cao thường hay bị nứt gây mất an toàn.

Tiến hành lắp đèn

Công việc cuối cùng là tiến hành lắp đèn từ móc treo và kết nối với nguồn điện theo thiết kế. Bước này đòi hỏi người tiến hành phải tuân thủ đúng các hướng dẫn của nhà sản xuất và phải có am hiểu cơ bản về lắp đặt thiết bị điện và an toàn điện.

  • Trước khi tiến hành lắp đặt đèn cần phải ngắt tất các nguồn điện
  • Dọn dẹp các vật cản quanh khu vực tiến hành lắp đặt đèn
  • Trong khi tiến hành cần có 2 bộ phận là bộ phận giám sát gồm những người có chuyên môn kỹ thuật điện lực và bộ phận tiến hành gồm có các công nhân được đào tạo bài bản về về điện lực.
  • Hạn chế treo đèn ở các khu vực ẩm ướt, có nhiệt độ cao; những nơi chứa các chất gây cháy nổ. Ưu tiên treo đèn ở những nơi kín gió.

Ngoài ra, họ cần phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết như găng tay, mũ bảo hiểm, bút thử điện, giày bảo hộ...

Đèn led công nghiệp chiếu sáng dùng cho nhà xưởng cho hiệu quả kinh tế cao bởi khả năng tiết kiệm điện lên đến 80% nếu so với đèn sợi tóc và hơn 40% so với đèn huỳnh quang. Đồng thời, tuổi thọ của của đèn thường là 40.000 đến 60.000 giờ. Chọn đèn led sử dụng cho nhà xưởng vừa tiết kiệm được chi phí tiền điện và chi phí thay thế, sửa chữa.

Đèn led nhà xưởng khi hoạt động ít sinh nhiệt nên không sản sinh ra các tia cực tím. Đèn không chứa các kim loại như chì, thủy ngân nên không sinh ra khí cacbonic góp phần làm giảm thiểu phần nào làm giảm tốc độ của hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ánh sáng của đèn xưởng có đặc điểm là độ hoàn màu cao giúp các công nhân dễ dàng khi quan sát các chi tiết nhỏ trong nhà xưởng, hạn chế việc gây chói mắt, mõi mắt khi làm việc.

Mọi nhu cầu cũng như thắc mắc vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

Xem Thêm Nội Dung